Trang chủ Liên hệ

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện

Nguyễn Thị Thảo 08/11/2022

Nồi cơm điện từ lâu đã trở thành thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy bạn có biết cấu tạo của nồi cơm điện gồm những bộ phận nào và nó hoạt động như thế nào không?

Hãy cùng Điện máy Hùng Dũng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích về nồi cơm điện nhé.

Xem thêm: 

Có nên mua nồi cơm điện Bluestone không?

Nồi cơm điện 1 lít nấu được bao nhiêu gạo?

Những thương hiệu nồi cơm điện được ưa chuộng nhất

Nồi cơm điện được cấu tạo từ những bộ phận nào?

Cấu tạo của nồi cơm điện

1. Vỏ nồi

Vỏ nồi là phần bao bọc bên ngoài của nồi. Vỏ nồi thường được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ. Vỏ nồi có nhiệm vụ:

- Giúp giữ nhiệt trong quá trình nấu và giữ ấm cho cơm sau khi kết thúc quá trình nấu.

- Bảo vệ các linh kiện bên trong và đảm bảo cách điện cho người sử dụng.

- Tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế của nồi cơm điện.

2. Nắp nồi

Nắp nồi đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của nồi cơm điện, ảnh hưởng tới chất lượng của quá trình nấu cơm. Nắp nồi vừa bảo vệ người sử dụng đồng thời đảm bảo nhiệt độ được ổn định trong quá trình nấu cơm.

Có 2 loại nắp nồi: nắp rời và nắp liền

- Nắp rời dễ vệ sinh nhưng lại làm thoát hơi nước nhiều và giữ nhiệt kém hơn nắp liền. 

- Nắp liền khó vệ sinh nhưng lại an toàn và giữ nhiệt tốt hơn. 

3. Lòng nồi

Lòng nồi có chức năng hấp thụ nhiệt từ bộ phận tạo nhiệt và truyền nhiệt để làm chín thực phẩm. Đây là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến chất lượng cơm có ngon hay không. Lòng nồi chất lượng sẽ giúp cơm nấu ra được ngon hơn và đảm bảo chất lượng cho người sử dụng.

Lòng nồi thường được sản xuất bằng chất liệu nhôm, gang, gốm ceramic. Bền mặt chống dính thường được làm từ Teflon, Whitford, kim cương. Lòng nồi càng dày thì càng chất lượng và càng bền.

Lòng nồi chất lượng tốt sẽ giúp cơm nấu ra được ngon hơn

4. Bộ phận tạo nhiệt

Bộ phận tạo nhiệt hay còn được gọi là mâm nhiệt, nằm ở phần đáy của nồi cơm điện. Tùy thuộc vào cấu tạo của nồi cơm điện mà mâm nhiệt được chia thành những loại sau:

- Nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt ở đáy nồi.

- Nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt ở đáy nồi và 1 mâm nhiệt ở xung quanh nồi (sử dụng công nghệ nấu 2D).

- Nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt ở đáy nồi, 1 mâm nhiệt ở xung quanh nồi và 1 mâm nhiệt ở trên nắp nồi (sử dụng công nghệ nấu 3D).

5. Bộ phận điều khiển

Đây là bộ phận giúp điều khiển chuyển từ chế độ nấu sang chế độ ủ ấm. Có 2 loại điều khiển:

- Điều khiển của nồi cơ thường là nút bấm hoặc gạt.

- Điều khiển của nồi điện tử bao gồm bảng điều khiển bằng mạch điện tử với màn hình hiển thị LCD.

Nguyên lý hoạt động

Khi bạn cắm dây của nồi cơm điện vào ổ cắm và khởi động bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ cấp nhiệt cho mâm nhiệt. Sau đó, điện năng thì âm nhiệt sẽ làm nóng lòng nồi để làm nóng gạo và nấu thành cơm.

Vỏ nồi sẽ giữ cho nhiệt được ổn định trong quá trình nấu. Khi gạo đã được nấu chín thì bộ phận điều khiển sẽ chuyển thành chế độ giữ ấm và kết thúc quá trình nấu.

Lúc này, van thoát nước sẽ hoạt động và điều chỉnh lượng hơi nước giúp cho cơm được ngon hơn. 

Trên đây là những thông tin về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của nồi cơm điện. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình.

Bài viết liên quan