Lò vi sóng là một thiết bị đang dần phổ biến trong mọi gia đình hiện nay. Nó có công dụng hâm nóng thức ăn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên khi sử dụng lò vi sóng cũng cần phải tránh những sai lầm để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của lò và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Vậy những sai lầm cần tránh khi sử dụng lò vi sóng là gì?
10 sai lầm cần tránh khi sử dụng lò vi sóng
1. Không làm nóng thức ăn đúng cách
Khi bạn hâm lại thức ăn còn thừa từ bữa trước thì bạn phải để nhiệt đúng cách để thức ăn được nóng hoàn toàn. Tránh trường hợp thức ăn phần ngoài nóng nhưng phần giữa thì vẫn còn lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Khi chúng ta ăn rất dễ gây ngộ độc thực phẩm.
2. Hâm nóng thức ăn bằng hộp nhựa
Hộp nhựa không được dùng cho lò vi sóng vì nhựa khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị nóng chảy. Nếu nhựa nóng chảy dính vào thức ăn thì khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Không nên sử dụng hộp nhựa để hâm nóng thức ăn
Ví dụ: nhựa BPA khi ngấm vào thực phẩm có thể gây ra một loạt các vấn đề liên quan đến sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và nghiêm trọng hơn nữa là vô sinh.
Vì vậy chúng ta chỉ nên dùng hộp nhựa dành riêng cho lò vi sóng hoặc thủy tinh an toàn cho lò vi sóng.
3. Không vệ sinh lò vi sóng thường xuyên
Lò vi sóng của bạn trông có vẻ rất sạch sẽ nhưng thực chất nó bị bao phủ bởi các mảnh thức ăn nhỏ. Nếu để lâu ngày không làm sạch có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.
Vì vậy hãy vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng thường xuyên để không làm ảnh hưởng đến thức ăn.
Vệ sinh lò vi sóng thường xuyên
4. Hâm nóng bằng hộp xốp
Việc hâm nóng thức ăn trong những hộp xốp sẽ gây nguy hiểm của sức khỏe của bạn. Khi hâm nóng, hộp xốp có thể làm rò rỉ các chất độc hại trong thực phẩm, chất độc này sẽ đi ngay vào cơ thể của bạn khi bạn ăn chúng.
Hãy chuyển cho đồ ăn vào hộp thủy tinh trước khi cho vào lò vi sóng để hâm nóng nhé.
5. Không sử dụng hết nút tạm dừng
Tại sao chúng ta cần phải sử dụng nút tạm dừng trong quá trình hâm nóng. Trong quá trình hâm nóng lại thức ăn, bạn sử dụng nút tạm dừng để bạn có thể khuấy thức ăn cho nóng đều mà không để lại vết nguội nào. Những phần lạnh có thể chứa vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Đảo thức ăn cho nóng đều
6. Làm chín rau củ quả bằng lò vi sóng
Cho một số loại rau vào lò vi sóng có thể sẽ làm mất hết đi chất dinh dưỡng ngay khi nhiệt tác động vào. Vì vậy đừng làm điều đó nhé.
7. Không sử dụng lò vi sóng để làm khoai tây chiên
Thông thường các lò vi sóng sẽ tích hợp thêm chức năng nướng. Bạn có thể làm món khoai tây chiên không dầu mỡ tốt cho sức khỏe bằng cách cắt lát khoai tây, quét một ít dầu ô liu, rắc thêm tí muối sau đó xếp ra đĩa và cho vào lò vi sóng nướng trong 3 phút. Hết 3 phút lấy ra lật lại và cho vào nướng thêm 3 phút nữa. Cuối cùng bạn đã có một món khoai tây chiên giòn tan mà không dầu mỡ.
Làm khoai tây chiên bằng lò vi sóng
8. Không bóc tỏi
Mọi người đều biết bóc tỏi là một công việc mất rất nhiều thời gian. Nhưng bây giờ bạn có thể tiết kiệm thời gian bóc tỏi bằng cách cho tỏi vào lò vi sóng và đợi nó bong vỏ ra mà không cần dùng tay. Trong thời gian đó bạn có thể làm những công việc khác.
9. Không nướng các loại hạt
Bạn có thể dùng lò vi sóng để nướng các loại hạt. Chỉ cần trải chúng thành một lớp mỏng dều trong hộp đựng và cho vào lò vi sóng đợi cho đến khi màu sắc của hạt thay đổi và đạt được độ giòn mà bạn mong muốn.
Không đậy nắp khi hâm nóng thức ăn
10. Không đậy nắp thức ăn khi hâm nóng
Khi hâm nóng thức ăn mà bạn không đậy nắp hộp đựng thì khiến máy của bạn có nguy cơ bị bắn tung tóe khi máy bắt đầu nóng lên. Điều này làm cho lò vi sóng vị bẩn và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vì vậy hãy phủ một lớp khăn giấy ẩm lên hộp đựng trong khi hâm nóng thức ăn nhé.
Xem thêm:
- Top 5 thương hiệu lò vi sóng được người dùng ưa chuộng
- Cách chọn mua lò vi sóng phù hợp với gia đình
Trên đây là 10 sai lầm cần tránh khi sử dụng lò vi sóng mà Điện máy Hùng Dũng tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ không mắc phải sai lầm nào khi sử dụng lò vi sóng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.