Ghẹ là 1 món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Và là loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong các bữa tiệc, nhà hàng hay trong các bữa ăn gia đình. Nó có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy nên làm sao để bảo quản ghệ tươi lâu; mà không bị mất chất dinh dưỡng. Bài viết hôm nay, hungdungdienmay.com muốn chia sẻ đến các bạn cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh không bị ám mùi mà tươi lâu.
Cách bảo quản ghẹ trong ngăn đá tủ lạnh
Bảo quản ghẹ sống trong ngăn mát tủ lạnh
Chúng ta cần đặt ghẹ vào 1 cái khay rồi cho vào thùng xốp có chứa đá để hạn chế ghẹ bị chết do quá lạnh. Rồi bạn cần đặt thùng xốp vào ngăn mát của tủ để bảo quản qua đêm.
Bảo quản ghẹ sống trong ngăn đá tủ lạnh
Để giữ ghẹ tươi lâu, không mất chất dinh dưỡng và sử dụng được trong vài ngày. Thì bạn cần bảo quản trong tủ lạnh đúng cách. Để ghẹ không mất đi vị ngon và các chất dinh dưỡng. Sau đây là các bước bảo quản ghẹ sống trong ngăn đá tủ lạnh
Bước 1: Sơ chế qua ghẹ trước khi bỏ vào tủ
Bạn cần làm sạch ghẹ bằng cách sử dụng bàn chải làm sách lớp cát bụi bám trên ghẹ. Nó giúp tủ lạnh không bị mùi tanh khi cấp đông. Bên cạnh đó, khi rã đông bạn không cần phải vệ sinh ghẹ.
Bước 2: Đóng gói đúng cách trước khi cho vào tủ
Bạn nên sử dụng túi bọc thực phẩm gói kín lại. Hay cho vào hộp đậy nắp lại. Khi bạn đóng gói đúng cách sẽ giúp ghẹ được bảo vệ trước môi trường làm lạnh. Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng trong ghẹ không bị giảm sút.
Bước 3: Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Bạn nên bảo quản ghẹ trong nhiệt độ từ -25 độ đến âm 18 độ C. Với nhiệt độ này ghẹ không bị lạnh quá mức làm ảnh hưởng dến chất lượng. Nếu bạn bảo quản ghẹ ở nhiệt độ từ -18 đến -30 độ sẽ có thể bảo quản được hải sản trong vòng 6 đến 12 tháng. Còn từ âm 36 độ sẽ bảo quản được 18 tháng.
Cách bảo quản ghẹ đã qua chế biến trong tủ lạnh
Khi mua ghẹ sống về nhà bạn không nên cho vào nước vì sẽ làm ghẹ chết do thay đổi nhiệt độ. Bạn nên sơ chế qua. Sau khi ghẹ chín bạn nên cho vào túi nilon buộc kín và để vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Với phương pháp bảo quản này bạn chỉ có thể sử dụng ghẹ trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên sử dụng luôn trong ngày. Vì nếu khi đã nấu chín mà để qua đêm sẽ khiến các chất dinh dưỡng phân hủy; gây hại đến sức khỏe của cơ thể.
Cách rã đông ghẹ sau khi cấp đông trong tủ lạnh
Cách rã đông ghẹ đúng cách là bạn bỏ ghẹ từ ngăn đá xuống ngăn mát vài tiếng. Nó giúp cho ghẹ giảm nhiệt độ từ từ. Không nên dùng cho trực tiếp ghẹ vào nước lạnh rã đông hay cho vào lò vi sóng. Vì ghẹ sẽ bị chảy nước và mất đi chất dinh dưỡng. Vậy nên, bạn cần phải rã đông đúng cách để ghẹ ăn ngon mà không lãng phí công sức bảo quản.
Xem thêm:
- Bí quyết bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu không bị hỏng
- Tại sao tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục hiệu quả nhất
- Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách xử lý
Trên đây đã chia sẻ cho các bạn cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thể thưởng thức được những con ghẹ tươi ngon.