Tủ lạnh là thiết bị diện tử dùng để bảo quản, dự trữ rau củ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng; không phải ai cũng biết cách bảo quản rau để lâu trong tủ không bị hỏng. Bài viết sau, Hùng Dũng sẽ chia sẻ bí quyết bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu không bị hỏng cho những ai chưa biết.
Cách bảo quản rau tủ trong tủ lạnh đúng cách
Có rất nhiều cách để bảo quản rau củ trong tủ lạnh. Sau đây là một số cách được mọi người sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
1. Mua số lượng rau củ thích hợp
Để đảm bảo rau luôn tươi mà không bị lãng phí bỏ đi khi chúng bị hỏng. Thì bạn nên mua rau với 1 lượng vừa đủ dùng trong 1 khoảng thời gian. Không nên mua quá nhiều cùng 1 lúc. Vì bạn sẽ không sử dụng kịp, rau củ sẽ bị hư gây lãng phí. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua vừa đủ với dung tích của tủ lạnh.
2. Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát thích hợp
Nhiệt độ thích hợp bảo quản rau củ ở ngăn mát là từ 1 độ đến 4 độ C. Vì vi khuẩn trong rau củ phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C. Còn nếu bảo quản rau củ ở nhiệt độ quá thấp dưới 1 độ; sẽ làm cho rau củ dễ bị đông đá. Gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong rau củ.
3.Thời gian bảo quản rau củ phù hợp
Bạn cũng nên chú ý thời gian bảo quản rau củ tối đa là bao nhiêu ngày. để thực phẩm luôn được tươi ngon thì bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa từ 3 đến 4 ngày. Nếu bạn có điều kiện đi chợ mỗi ngày; thì bạn chỉ nên mua đủ để sử dụng hằng ngày. Để có thể sửu dụng rau củ tươi ngon nhất.
Đối với các loại củ thì bạn chỉ bảo quản được trong tủ lạnh tối đa 2 ngày. Trừ một số loại củ như su su, cà rốt, súp lơ thì bạn có thể bảo quản trong tủ trong vòng 10 ngày.
4. Phân loại rau, củ trước khi cho vào tủ bảo quản
Mỗi loại rau sẽ có cách bảo quản khác nhau. Vì mối loại sẽ có độ ẩm và mức độ dinh dưỡng, thời gian hư hỏng khác nhau. Vậy nên, trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên phân loại chúng để đảm bảo rau củ luôn được tươi, ngon nhất.
5. Không rửa rau trước khi cho vào tủ
Có rất nhiều người có thói quen làm sạch rau trước khi cho vào tủ lạnh. Nhưng điều này rất sai lầm vì nó sẽ làm rau thừa nước và độ ẩm. Rau củ dễ hư hỏng hơn. Nếu bạn có muốn rửa thì hãy để thật ráo nước rồi mới cất vào tủ lạnh nhé.
6. Bảo quản rau củ bằng màng bọc thực phẩm, túi nilon
Rau củ có độ ẩm từ 80 đến 95 % còn độ ẩm trong tủ lạnh là 65%. Để rau củ luôn giữ được độ ẩm thì bạn bỏ chúng vào túi nilon, màng bọc thực phẩm. Vì sẽ giữ cho rau củ tươi hơn, ngăn được sự bay hơi nước trong rau củ. Bạn nên sử dụng các loại túi nilon được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn nhé.
Các loại thức phẩm có lá khi bỏ vào tủ bạn nên cho thêm 1 tờ khăn giấy. Vì khi bạn bảo quản trong tủ vẫn có thể rau bị héo, dập nát. Để khắc phục việc này bạn có thể sử dụng thêm 1 tờ giấy ăn. Nó giúp rau tươi ngon hơn.
7. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên giúp cho tủ luôn sach sẽ. Loại bỏ được hết các mùi hôi gây khó chịu. Đồng thời ngăn được tình trạng vi khuẩn; nấm mốc phát triển làm rau nhanh hỏng.
Xem thêm:
- Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và cách xử lý
- Hướng dẫn cách khử mùi tủ lạnh lâu ngày sử dụng
- Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh
Trên đây là một số cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu không bị hỏng. Hy vọn các thông tin trên giúp bạn có thể bảo quản rau củ tươi lâu hơn; đảm bảo dinh dưỡng hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ lạnh thi liên hệ qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhé!